Bài viết này hướng dẫn một vài cách sửa cây lau nhà 360 với những lỗi cơ bản mà cây lau của bạn có thể gặp phải. Thay vì hỏng là mua cái mới, thì tùy vào tình trạng của cây lau bạn vẫn có thể sửa đi và dùng được thêm một thời gian nữa để tiết kiệm chi phí cho gia đình. Bạn nên sử dụng cây lau nhà một cách hợp lý, bảo quản đúng cách và vệ sinh định kỳ, nhờ vậy tuổi thọ và công năng của nó sẽ được duy trì lâu hơn.

Cách sửa bộ lau nhà 360 với những lỗi thường gặp

Cấu tạo bộ lau nhà

Đầu tiên chúng ta hãy cùng điểm qua cấu tạo của bộ lau nhà 360 để có thể hiểu rõ hoạt động của nó nhé!

Gồm 3 phần chính:

– Thùng đựng nước làm từ nhựa cứng hoặc inox, thiết kế dạng hình chữ nhật thẳng đứng với thành bình cao để hạn chế nước văng ra ngoài khi dùng. Có tay xách cân đối và có thể có thêm bánh xe tiện di chuyển.

– Thùng với 2 bộ phận: thùng giặt để nhúng xà bông lau để tráng nước hoặc làm ướt, lồng vắt bằng nhựa hoặc inox (thiết kế như lồng giặt của máy giặt) đặt cây lau nhà lên lồng vắt khớp với trục vắt. Sau đó chỉ cần nhấn phần bông lau vào mâm giặt, tạo lực quay cho mâm giúp vắt khô nước.– Thân cây lau thường được thiết kế inox với các khớp nối bằng nhựa. Có thể khóa lại theo ý thích phù hợp với chiều cao của người sử dụng.Bông lau được nối với thân cây bằng 1 vòng nhựa (hoặc inox) liên kết cho phép chuyển động xoay 360 độ của đầu lau được dễ dàng. Bông lau có thể tháo lắp để giặt xả và thay thế dễ dàng.Khi sử dụng cây lau để vệ sinh sàn nhà, người dùng chỉ cần nhúng xả bông lau với nước, có thể dùng theo nước lau sàn nếu gia đình mình có sử dụng. Sau đó nhấn trụ cây lau vào lồng giặt, ấn lên ấn xuống, thân lau sẽ truyền chuyển động giúp đầu vắt ly tâm quay với số vòng lớn. Nhờ lực ly tâm mà bông lau được vắt khô từ đó người dùng không cần vắt kiện nước bằng tay như khi dùng cây lau nhà thông thường.

Cây lau nhà không xoay được

– Nguyên nhân: Khả năng ma sát của thân cây và đầu lau kém (nói cách khác là bị mài mòn).

– Khắc phục: Dùng 1 mảnh vải quấn và buộc ngay vị trí nối giữa cây cầm và đầu lau.

Tiếp theo để tăng ma sát bằng cách buộc vào đó một số sợi thun. Có thể tháo phần bông lau ra để dễ thao tác hơn.

Thân cây lỏng lẻo, lau chùi khó khăn

– Nguyên nhân: có thể bạn lắp chưa đúng khớp hoặc sau 1 thời gian sử dụng khớp bị nhờn các điểm bám.

– Hãy thử tháo rời và lắp ráp lại nếu quên bạn có thể xem lại tờ hướng dẫn sử dụng hoặc lên youtube xem cách tháo lắp cho đúng. Với cây lau đã sử dụng một thời gian thì bạn tháo ra và châm nhớt vào các vị trí khớp nối rồi tháo ra lắp lại và dùng thử. Khi thử cả 2 cách rồi mà không được thì có lẽ bạn nên tìm mua một cây lau mới.

Bông lau xả không sạch, không ráo nước

– Nguyên nhân: do lực ly tâm chưa đủ mạnh đủ để vắt kiệt nước. Hoặc do chất lượng bông lau chất lượng kém.

– Khắc phục:

Xem thử bạn đã khóa chốt thân cây lau hay chưa (khóa gạt hoặc khóa xoay – giúp cố định chiều dài và độ chắc chắn của thân cây lau). Nếu khóa lỏng sẽ không tạo lực nhấn đủ mạnh và đều để tạo lực ly tâm giúp vắt khô bông lau.

Cũng lưu ý xem bạn đã thao tác đúng cách hay chưa. Cần nhấn đều và nhanh dần để tạo vòng quay nhanh, cho lực ly tâm mạnh dần giúp xả khô.

Bạn nên chọn các loại bông lau được làm bằng sợi Microfiber để giặt và vắt dễ hơn, lau nhà được sạch hơn mà không bị vệt nước trên sàn nhà.

Không cố định được chiều dài thân cây lau

– Nguyên nhân: có thể do nhờn chỗ điểm G không tạo được lực siết hoặc kẹt khóa gạt/xoay chỉnh, cố định chiều dài trên thân cây lau.

– Trường hợp khóa xoay kẹt có thể mở ra kiểm tra và thêm dầu nhớt bôi trơn. Gạt khóa bằng lẫy nhựa thường được làm bằng nhựa kém bền chất lượng không cao, dễ gãy chốt. Trong trường hợp bị gãy phần khóa cố định bạn có thể chỉnh cố định để sử dụng.

Để rút ngắn thời gian lau dọn nhà cửa, sự xuất hiện của cây lau nhà 360 đã là trợ thủ đắc lực cho các chị em. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi những hỏng hóc mà có thể chị em chưa biết cách khắc phục. Nhưng đừng vội bỏ đi nhé, hãy tham khảo bài viết này để xem một số cách sửa cây lau nhà 360 rồi hãy tính mua một cây mới nhé.